Dẫn xuất Vitamin C

DẪN XUẤT VITAMIN C – HÃY ĐỌC ĐỂ CHỌN ĐÚNG

Tìm hiểu về các dẫn xuất của vitamin C là cách giúp bạn lựa chọn cho làn da của mình một sản phẩm tốt và phù hợp nhất. Dẫn xuất vitamin C có nhiều loại khác nhau, đó là những loại dẫn xuất nào và dùng cho những loại da gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay nhé!

dẫn xuất vitamin c

Điểm qua về Vitamin C

Như chúng ta đã biết, vitamin C được ứng dụng rộng rãi trong làm đẹp bởi những hiệu quả tuyệt vời mà loại vitamin này đem lại.

Vậy dẫn xuất vitamin c là gì? Đặc tính của vitamin C là chất bị oxy hóa rất nhanh và dễ gây kích ứng trên da nếu sử dụng trực tiếp. Vì vậy mà các chuyên gia đã nghiên cứu và sản xuất ra các loại dẫn xuất của vitamin C để cải thiện các vấn đề này đồng thời cũng nghiên cứu để phân loại các loại dẫn xuất phù hợp cho từng loại da.

Hãy xem các loại dẫn xuất vitamin C có những ưu và nhược điểm gì nhé!

Các loại dẫn xuất vitamin C

  1. Dẫn xuất L-Ascobic acid (LAA)

Đây là dẫn xuất mang đầy đủ tính chất của một vitamin C và là dẫn xuất được thấy nhiều nhất trong các chế phẩm của vitamin C.

Dẫn xuất LAA tan trong nước, có độ pH thấp và là dẫn xuất không dành cho những làn da mỏng hay nhạy cảm.

Ưu điểm: Giúp làn da chống oxy hóa và sáng mịn chỉ với nồng độ thấp từ 5-10%. LAA giúp tổng hợp Collagen nhanh hơn gấp nhiều lần so với các dẫn xuất khác từ vitamin C. Bên cạnh đó, LAA còn có khả năng loại bỏ tế bào chết một cách hiệu quả. Giá thành sản phẩm thấp cũng là 1 ưu điểm của loại dẫn xuất này. dẫn xuất vitamin c c

Nhược điểm: Nếu không bảo quản đúng cách, dẫn xuất LAA rất dễ bị oxy hóa.

Lưu ý: Bạn chỉ nên sử dụng dẫn xuất LAA ở nồng độ thấp từ 5-10%. Ở nồng độ cao hơn làn da dễ bị kích ứng đặc biệt là các làn da nhạy cảm.

  1. Dẫn xuất vitamin C Magnesium Ascorby Phosphate (MAP)

Đây cũng là một loại dẫn xuất có thể tan trong nước. Dẫn xuất MAP có độ pH trung tính do đó phù hợp với mọi loại da ngay cả những làn da nhạy cảm nhất.

Ưu điểm: Giống như LAA, MAP cũng có khả năng tổng hợp Collagen hiệu quả. Dẫn xuất MAP được đánh giá là có tính ổn định cao hơn LAA nhiều lần do đó mà loại dẫn xuất này có giá thành cao hơn. Khi sử dụng dẫn xuất MAP, chỉ cần nồng độ 3% đã đạt hiệu quả chống oxy hóa, nồng độ 10% đã đạt hiệu quả giúp da sáng mịn một cách rõ rệt.

Nhược điểm: Dễ oxy hóa khi tiếp xúc với ánh nắng và không khí.

  1. Dẫn xuất L-Ascorbyl Palmitate (LAP)

Dẫn xuất LAP có khả năng tan trong dầu nên có hiệu quả cao trong việc chống oxy hóa khử các chất béo tại màng tế bào.

Tuy nhiên dẫn xuất này lại không có khả năng tổng hợp Collagen tốt như LAA và MAP.

Dẫn xuất LAP khi sử dụng nên da rất hiếm khi gây khó chịu hay kích ứng nên có giá thành cao.

  1. Dẫn xuất vitamin C Tetrahexyldecyl Ascorbate (THDA)

Giống như LAP, THDA là loại dẫn xuất cũng tan trong dầu và có khả năng thẩm thấu vào da tốt hơn cả LAA.

Với khả năng tan trong dầu, THDA mang lại hiệu quả cao trong việc chống oxy hóa đồng thời thẩm thấu sâu đến lớp hạ bì giúp kích thích sản sinh Collagen một cách hiệu quả. Làm nhiệm vụ giữ nước cho da giúp làn da luôn được căng bóng.

dẫn xuất LAP

Dẫn xuất THDA có giá thành tương đối cao.

  1. Dẫn xuất Ascorbic Acid (SAP)

Dẫn xuất SAP được đánh giá là có tính ổn định cao, có độ pH thân thiện trong ngưỡng 6,5.

Đây là loại dẫn xuất có khả năng thẩm thấu tốt với nồng độ dao động từ 3 – 10%. Tuy nhiên khả năng tổng hợp Collagen của SAP tương đối thấp.

  1. Dẫn xuất vitamin C Ascorbic Acid 2 – Glucoside (AA2G)

Đây là dẫn xuất được nhiều công ty mỹ phẩm lựa chọn để sử dụng bởi AA2G có tính bền với môi trường pH trong ngưỡng 7 đồng thời lại có khả năng phân hủy để trở thành dẫn xuất LAA.

Với AA2G, bạn chỉ nên sử dụng ở nồng độ từ 0.5 – 2%. Ở các nồng độ cao hơn làn da dễ bị kích ứng.

serum vitamin c

Trước khi tìm mua và sử dụng một sản phẩm serum vitamin C, bạn hãy tìm hiểu xem sản phẩm đó là loại dẫn xuất nào để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho làn da của mình. Hãy sử dụng những sản phẩm có nồng độ từ thấp đến cao để làn da không bị kích ứng và bị hư tổn về sau. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn bôi kem chống nắng khi ra đường để bảo vệ làn da một cách tốt nhất vì bản chất của Vitamin C là axit nên khiến làn da dễ bị bắt nắng.

>>> Dưỡng da kiểu Hàn Quốc từ minh tinh màn ảnh Kim Tae Hee

Toan Toan
nguyentramy711@gmail.com